เปลี่ยนไซส์กระถางต้นไม้ ขยายพื้นที่เติบโต


Advertisement

กระถางต้นไม้

ทุกบ้านที่มีสวน และเคยหาซื้อต้นไม้มาปลูกเองที่บ้าน เคยสังเกตกันมั้ยคะว่าต้นไม้ที่คุณปลูกเลี้ยงในกระถางต้นไม้ เมื่อผ่านไปสัก 1-2 ปี รากของต้นไม้จะเริ่มแน่นและแออัดในกระถางเล็กๆ แคบๆ ที่มีแต่ดินเก่าๆ แน่นๆ ที่แทบจะไม่มีสารอาหารบำรุงต้น (หรืออาจจะไม่เหลือแม้แต่ดินแล้วด้วยซ้ำ) ทำให้ต้นไม้ดูแกร็นๆ ไม่อวบอ้วนเหมือนเก่าก่อน นั่นคือสัญญาณบอกแล้วล่ะค่ะว่าถึงเวลาที่คุณควรขยับขยายที่ทางเพื่อให้ต้นไม้ของคุณได้เจริญงอกงามมากกว่าเดิมนะคะ

วิธีเปลี่ยนไซส์กระถางต้นไม้ที่ถูกต้อง

  1. เริ่มต้นจากการนำกระถางต้นไม้ที่ต้องการเปลี่ยนไซส์มาแช่น้ำเพื่อให้ดินหรือรากต้นไม้คลายการเกาะตัว จะได้ดึงออกมาได้ง่ายดายขึ้น (อ้อ…อย่าลืมหาอะไรมารองขณะปฏิบัติการด้วยนะคะ เพราะพื้นจะเลอะเทอะใช้ได้เลยล่ะค่ะ)
  2. เมื่อแช่น้ำจนได้ที่ ให้จับกระถางคว่ำลง ใช้มือซ้ายปิดปากกระถาง แล้วใช้มือขวาค่อยๆ กดตรงรูระบายน้ำก้นกระถางเพื่อช่วยดันรากและดินออกค่ะ
    ถ้าหากต้นไม้แทงรากออกมานอกกระถาง วิธีที่สามารถทำได้คือควรทุบกระถางใบเก่าหรือถ้าเป็นกระถางพลาสติกก็ควรตัดกระถางทิ้งเลยค่ะ เพื่อให้รากกระทบกระเทือนน้อยที่สุด เพราะต้นไม้ที่เกิดความเสียหายที่ราก จะต้องใช้เวลาฟื้นตัวค่อนข้างนานค่ะ
  3. กระถางที่จะนำต้นไม้ไปลงต้องสะอาดนะคะ ถ้าคุณนำกระถางเก่ามารียูส ก็ควรนำกระถางไปแช่น้ำที่ผสมไฮเตอร์หรือเดทตอล แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง อาจจะต้องขัดคราบที่ติดค้างอยู่ด้วยนะคะ เพื่อกำจัดเชื้อโรคเก่าออกก่อนที่จะนำมาใช้ปลูกต้นไม้ใหม่ค่ะ
  4. อย่าเปลี่ยนกระถางเผื่ออนาคตโดยการเลือกใช้กระถางไซส์ใหญ่เกินกว่าขนาดต้นเชียวนะคะ เพราะแทนที่ต้นไม้จะโต แต่จะตายเพราะกระถางใหญ่ ดินก็เยอะ อมน้ำมากกว่า รากน้อยๆ ของต้นไม้เล็กๆ อาจจะเกิดอาการเน่าได้ง่ายกว่าเลือกกระถางให้เหมาะสมกับขนาดต้นค่ะ
  5. อย่าเลือกกระถางที่ไม่มีรูระบายน้ำที่ก้นกระถางนะคะ กระถางแบบนั้นเหมาะสำหรับการตกแต่งสถานที่ให้สวยงาม แต่ใช้ปลูกต้นไม้จริงจังไม่ได้หรอกค่ะ ต้นไม้ตายสถานเดียวเลยค่ะ!
  6. หาเศษกระถางแตกๆ มาวางปิดรูระบายน้ำไว้พอหลวมๆ เพื่อไม่ให้ดินไหลออกทางก้นกระถางหลังการรดน้ำนะคะ ใส่ดินถุงที่ผสมปุ๋ยคอกเล็กน้อยและกาบมะพร้าวสับที่แช่น้ำไว้ล่วงหน้าสัก 2-3 วัน (เพื่อให้ดินถุงมีความโปร่งมากกว่าเดิมนะคะ) ใส่ลงไปสักเกือบครึ่งกระถาง กะให้เมื่อวางต้นไม้ลงไปตรงกลางแล้วใบชั้นล่างสุดของต้นไม้สูงพ้นขอบกระถางนะคะ จากนั้นก็เติมดินลงไปจนกลบรากให้มิดค่ะ ไม่จำเป็นต้องกดดินให้แน่นมากหรอกนะคะ กดเบาๆ พอให้ต้นไม้ไม่ล้มก็พอค่ะ
  7. รดน้ำ (ที่อาจจะผสมสารเร่งรากและปุ๋ยน้ำสำหรับบำรุงต้นแบบจางๆ) ให้ชุ่ม เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ลองทำตามกันดูนะคะ อาจจะต้องเลอะเทอะกันบ้าง แต่รับรองว่าต้นไม้ของคุณจะกลับมาอ้วนท้วน แฮปปี้และเขียวสดอีกครั้งอย่างแน่นอนค่ะ

กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้
กระถางต้นไม้

ขอบคุณรูปภาพจาก pinterest.com, anninvitation.com, gardenlandscapeideas.org, flowerpotheaven.com, aliexpress.com, bobvila.com, prhome.co.uk, houzz.com

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน และ ฮวงจุ้ยบ้าน

Top