Tricks การจัดสวนสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่


Advertisement

การจัดสวน

ถ้าคุณเพิ่งมีบ้านหลังแรกเป็นของตัวเอง แล้วไม่อยากได้สวนที่โครงการจัดเตรียมต้นไม้ไว้ให้ แต่ชอบที่จะลงมือปลูก ลงมือเลือกต้นไม้ด้วยตัวเอง แต่ก็ยังกล้าๆ กลัวๆ ลังเลอยู่ว่าจะทำอะไรผิดพลาดให้ต้องเจ็บใจไปอีกนานแสนนาน — ต่อไปนี้ไม่ต้องกังวลแล้วนะคะ HomeIdea มีหลักเกณฑ์การจัดสวนขั้นเบสิกมาฝากกันแล้วค่ะ เริ่มต้นสวย…ย่อมมีชัยไปกว่าครึ่งแน่นอนค่ะ

– เริ่มต้นจากการอยู่บ้านหลังที่อาศัยอยู่นั้นจนรู้ทิศทางลม รู้ทิศทางแดดดีทั้ง 3 ฤดูกาล คุณจะได้รู้ว่าจุดไหนของบ้านบ้างที่เปิดรับลมเย็น จุดไหนที่รับแสงแดดเยอะ จุดไหนร่มครึ้มชุ่มชื้น จะได้เลือกประเภทของต้นไม้มาลงเพื่อเสริมข้อดีหรือแก้ไขข้อเสียที่มีอยู่ได้ถูกต้องนะคะ

– โปรดอย่าลืมนะคะว่าต้นไม้ที่ซื้อมาเพื่อให้ร่มเงา (ซึ่งมักจะกลายมาเป็นไม้ประธานในสวนไปโดยปริยาย) ถ้าคุณซื้อไม้ล้อมมาปลูก ความสูงของต้นก็คงจะสูงมากพอสมควรอยู่แล้ว แต่มันอาจจะยังโตไปกว่านั้นได้อีกนะคะ!! ศึกษาเรื่องขนาดความสูงเมื่อโตเต็มที่ของพรรณไม้ชนิดนั้นๆ ให้ดีก่อนนะคะ (และถ้าคุณกำลังสนใจไม้ให้ร่มเงาที่ชื่อ หูกระจง แอดมินขออนุญาตแนะนำว่าระบบรากเค้าจะทำลายโครงสร้างบ้านได้ในระยะไม่เกิน 5-7 ปีแน่ๆ ค่ะ แต่ถ้าปลูกห่างจากตัวบ้านเกิน 10 เมตรและไม่มีสนามหญ้าให้ต้องคอยกวาดเศษใบไม้ที่ร่วงได้ตลอดเว ก็จัดได้เลยค่ะ)

– หลังจากที่รู้ว่าบ้านมีข้อดีข้อด้อยตรงไหน ก็ต้องมาศึกษาธรรมชาติของต้นไม้ที่จะเลือกกันนิดนึงค่ะ เช่น ถ้าต้องการไม้ให้ร่มเงา ควรเลือกประเภทไหน สูงปานกลางเพราะเนื้อที่สวนมีจำกัดหรือสูงใหญ่ไปเลยตามสเกลบ้าน ระบบรากดิ่งลึกหรือชอนไชไปทางกว้าง ผลัดใบปีละครั้งหรือบ่อยกว่านั้น แดดจัดตลอดวันหรือแดดครึ่งวัน ฯลฯ ต้องการไม้โชว์ใบที่ช่วยเพิ่มความเขียวสดชื่นให้บ้านได้ตลอดปี หรือชอบไม้ดอกอายุสั้น เน้นแบบคุมโทนสี ออกดอกหมุนเวียนกันตลอดปี หรือชอบซุ้มไม้เลื้อยสำหรับเป็นที่นั่งพักหลบร้อน เป็นต้น

– ระหว่างรอเรื่องการเลือกต้นไม้ลงดิน อย่าปล่อยสวนเป็นดินว่างๆ ค่ะ หาหญ้ามาลงไว้ก่อนค่ะ หญ้าจะช่วยลดความร้อนสะสมรอบๆ ตัวบ้านได้ด้วยค่ะ หรือจะเลือกปลูกไม้ประดับเล็กๆ ในกระถาง วางไว้รอบๆ บ้านด้วยก็ดีค่ะ ย้ายสะดวกดีด้วยค่ะ

– ตำแหน่งการจัดวางหรือการปลูกไม้ไว้ด้วยกัน พึงคำนึงถึงเรื่องความสูงเมื่อโตเต็มที่ของไม้ที่จะลงด้วยนะคะ อย่าปลูกต้นที่เตี้ยกว่าไว้ข้างหลังต้นที่สูงกว่านะคะ

– ที่สำคัญ…วางแผนงานดีๆ นะคะ ค่อยๆ ทำให้เสร็จไปทีละส่วนค่ะ (ไม่ต้องกลัวว่าเสร็จแล้วจะไม่มีอะไรทำ งานสวนก็พอๆ กับงานบ้านแหละค่ะ มีงอกมาให้ได้ทำกันตลอดๆ) ขอแนะนำว่าอย่าซื้อต้นไม้มากองๆๆๆ ทิ้งไว้ ทีนี้พอคุณเห็นว่างานส่วนที่เหลือยังรออยู่อีกเยอะ ใจมันจะ “ต๊อแต๊” ไปซะก่อน โปรเจ็กต์จัดสวนในฝันมีสิทธิล่มก่อนจะแล้วเสร็จแน่ๆ ค่ะ

การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน
การจัดสวน

ขอบคุณรูปภาพจาก bhg.com, pinterest.com, swmogardens.com,providenceltddesign.com, landscapingnetwork.com, indulgy.com, guatacrazynight.com

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน และ ฮวงจุ้ยบ้าน

Top