แนวทางและปัจจัยสำคัญในการจัดผังสวน


Advertisement

จัดผังสวน

ถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่รอบตัวบ้านเหลือพอที่จะจัดสวน แต่ไม่มีงบพอจะจ้างมืออาชีพมาจัดผังสวนให้แล้วล่ะก็…คุณต้องรีบอ่านบทความต่อไปนี้แล้วล่ะค่ะ เพราะ HomeIdea มีเทคนิคและหลักเกณฑ์เบสิก วิธีการอย่างง่ายสุดๆ ที่จะมาช่วยให้การจัดผังสวน (แบบทั่วๆ ไป) ด้วยตัวคุณเองเป็นไปได้แน่นอนค่ะ

ข้อควรคำนึงก่อนการจัดผังสวน

– ก่อนอื่นต้องมองหาลักษณะเด่นของแบบบ้านของคุณก่อนค่ะ การจัดสวนที่ดีต้องไม่ไปลดทอนหรือเบียดบังความสวยงามของแบบบ้านนะคะ

– ถ้าลองมองออกมาจากตัวบ้าน คุณต้องการเห็นอะไรบ้าง? เช่น ถ้าคุณอยากเห็นแขกที่มากดกริ่งหน้าบ้านได้ชัดเจน ก็ควรจะเลี่ยงการปลูกต้นไม้ทึบๆ รกๆ ในบริเวณนั้น เป็นต้น

– ทิศทางของแดดและลม ควรปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อช่วยลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้าน แต่ต้องไม่ปิดกั้นกระแสลมเข้าออกด้วยนะคะ

แนวทางในการจัดสวน

– หาไม้พุ่มขนาดเล็ก ต้นไม่สูงนัก มาจัดเป็นกลุ่มปลูกลงแปลงเลาะไปตามแนวผนังด้านนอก (ผนังจะกลายเป็นแบ็กกราวนด์ให้ไม้พุ่มดูโดดเด่น สวยงามขึ้นมาด้วยค่ะ) คุณจะเลือกไม้ดอกหรือไม้ใบก็ได้ค่ะ..ตามชอบ แต่ที่สำคัญ ต้องสอบถามให้แน่ใจก่อนว่าต้นไม้ที่เอามาลง เป็นไม้ขนาดเล็ก และระบบรากไม่ชอนไชโครงสร้างบ้าน!

– พวกพืชคลุมดินเหมาะกับการปลูกในบริเวณเหลี่ยมมุมของเฉลียงหรือมุมอาคาร เพื่อลดความแข็งของโครงสร้างบ้าน เพิ่มความซอฟต์ละมุนเบาๆ

– ต้นไม้ใหญ่ที่เป็นไม้ประธาน เป็นจุดเด่นของสวน ควรศึกษาขนาดของไม้ที่โตเต็มวัยให้ดีก่อนด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้น ต้นไม้อาจจะใหญ่คับพื้นที่บ้าน จนสร้างปัญหาต่อเนื่องให้ต้องตัดแต่งกิ่งหรือหาทางโค่นทิ้งในอนาคตแทนนะคะ

– เพิ่มลูกเล่นให้พื้นที่สวนให้น่ามองขึ้นด้วยทางเดินแผ่นหิน หรือเพิ่มสเต็ปเนินดินริมรั้ว หรือจัดมุมปูนปั้นอ่างอาบน้ำนกเข้าชุดกับโต๊ะเก้าอี้นั่งจิบกาแฟยามบ่ายเก๋ๆ ก็ไม่เลวนะคะ

– อย่าลืมเว้นพื้นที่ลานโล่งๆ ตาไว้บ้างนะคะ สวนที่มองไปทางไหนก็มีแต่กลุ่มต้นไม้หนาแน่น มันจะดูคับแคบ รกตา และไม่มีเสน่ห์ค่ะ

จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน
จัดผังสวน

ขอบคุณรูปภาพจาก banidea.com, lushome.com, zulist.com, homeround.com, ziqmi.com, pinterest.com, mimgarden.com, bobvila.com

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน และ ฮวงจุ้ยบ้าน

Top