ดอกกรรณิการ์…ไม้ดอกรูปงามสารพัดประโยชน์


Advertisement

ดอกกรรณิการ์

ดอกกรรณิการ์

          ความสวยงามของดอกไม้บางชนิดนั้นไม่ได้สวยเพียงแค่รูปลักษณ์ แต่กลับกันยังให้คุณประโยชน์ที่มากไปกว่านั้นหลายอย่าง ดอกทานได้ ดอกเป็นสมุนไพรรักษาโรคได้ หรือแม้กระทั่งดอกที่ให้สีย้อมผ้าหรือสีผสมอาหารได้ นี่คือสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาเพื่อให้คุณประโยชน์มากมายสำหรับชีวิตมนุษย์ วันนี้เรามารู้จักดอกไม้ที่มีนามไพเราะว่า ดอกกรรณิการ์ มาดูว่าดอกไม้สวยๆ ชนิดนี้ให้คุณประโยชน์อะไรกับเราบ้าง

ดอกกรรณิการ์
ดอกกรรณิการ์

ดอกกรรณิการ์

ดอกกรรณิการ์
ดอกกรรณิการ์

ดอกกรรณิการ์

ดอกกรรณิการ์เป็นไม้ดอกมีความโดดเด่นอยู่ที่มีกลิ่นหอมแรงส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจาย พาให้คนสูดดมอาจเคลิบเคลิ้มไปกับกลิ่นหอมนั่นได้ทีเดียวค่ะ สำหรับดอกกรรณิการ์มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินเดีย แต่ได้รับความนิยมปลูกเป็นไม้ประดับในประเทศไทยมานานมาก เป็นไม้พุ่มยืนต้น ความสูงประมาณ 2 – 3 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเป็นสี่เหลี่ยม ซึ่งดอกจะออกเป็นช่อตามซอกใบ จะออกดอก 3 – 7 ดอกในหนึ่งช่อ ในแต่ละดอกนั้นจะมีกลีบสีขาว 5 – 8 กลีบ มีหลอดดอกเป็นสีแดงแสด ซึ่งดอกกรรณิการ์นี้จะบานในตอนเย็น และจะหลุดร่วงจากต้นในเช้าของวันรุ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้เองใต้ต้นของกรรณิการ์จึงเต็มไปด้วยดอกที่หล่นสู่พื้น ส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วบริเวณ

คุณประโยชน์ของดอกกรรณิการ์นี้ นอกจากให้กลิ่นที่หอม ดอกสวยน่ามองแล้ว ยังแก้ไข้เป็นลม วิงเวียนศีรษะ ลำต้นนำไปต้มน้ำดื่มแก้ปวดศีรษะ รากบำรุงกำลัง แก้ท้องผูกแถมยังแก้ผมหงอกได้อีกด้วย ใบช่วยบำรุงถุงน้ำดี ในส่วนที่เป็นหลอดดอกสีแดงแสดนั้นนำไปบดพอหยาบ กรองเอาน้ำสีเหลืองออกมาแล้วเติมน้ำมะนาวหรือสารส้มลงไปนำไปย้อมผ้า ก็จะทำให้ได้สีที่ติดทนนานอีกด้วย ด้วยเหตุนี้จึงนิยมนำไปย้อมสีจีวรพระ

ดอกกรรณิการ์
ดอกกรรณิการ์

ดอกกรรณิการ์

ดอกกรรณิการ์
ดอกกรรณิการ์

ดอกกรรณิการ์

          รู้แบบนี้แล้วยิ่งทำให้หลงรักดอกกรรณิการ์เพิ่มขึ้นไปกว่าเดิม ดอกไม้ที่คู่ควรกับชีวิตคนไทย ดอกไม้ที่ให้คุณประโยชน์รอบด้าน เป็นทั้งอาหารตา อาหารใจ และยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นอาหารกายที่รักษา บรรเทาความเจ็บป่วยเบื้องต้นของคนเราได้อีกด้วยนะคะ

Top