DIY ง่ายสุดๆ: ตกแต่งสวนหินด้วยตัวเอง


Advertisement

ตกแต่งสวน

ถ้าคุณเบื่อการที่จะต้องมานั่งหาคนตัดหญ้าหรือไม่มีเวลาตัดหญ้าที่ขึ้นยาวอย่างรวดเร็ว จนหลายครั้งก็ต้องปล่อยให้สวนหน้าบ้านดูรกรุงรัง ไม่สวยงาม งั้นมาลองตกแต่งสวนพื้นที่เล็กๆ ของคุณให้ทั้งสวยงามและสะดวกสบายมากขึ้นด้วยการแปลงสภาพเป็นสวนหินกันดีมั้ยคะ…วิธีการตกแต่งสวนหินก็ทำเองได้แสนง่ายดาย แค่คนในบ้านช่วยกันคนละไม้คนละมือ ไม่นานก็เสร็จค่ะ

ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน

แต่ก่อนอื่นคุณต้องจัดการกำจัดต้นหญ้าที่มีอยู่ออกไปให้หมดก่อนค่ะ แล้วลองออกแบบคร่าวๆ ไว้ก่อนว่าต้องการให้สวนหินออกมาเป็นลวดลายประมาณไหน เมื่อออกแบบลงตัวแล้ว ก็ออกไปหาซื้อหินชนิดต่างๆ สีสันตามต้องการมาเลยค่ะ (ปกติจะใช้หินประมาณ 5 ถุง ถุงละ 10 กิโลกรัม / พื้นที่ 1 ตารางเมตร) หากมีแผ่นหินหรือไม้หมอนทำเป็นทางเดินในสวนด้วย ก็จะช่วยลดปริมาณหินแม่น้ำก้อนสวยๆ ที่ต้องใช้ลงไปได้อีกค่ะ

จากนั้นก็ต้องมาปรับแต่งพื้นดินของสวนด้วยการถมทรายให้หนาราวๆ 5 เซนติเมตรให้เรียบเสมอกัน แล้วนำตาข่ายสีฟ้าๆ มาปูทับบนทรายค่ะ (การปูตาข่ายนี้จะช่วยให้ก้อนหินไม่จมลงไปในทรายเวลาที่ฝนตกนะคะ) ต่อมาคุณอาจจะต้องหาแผ่นอิฐมาวางกั้นเพื่อช่วยร่างลวดลายคร่าวๆ และจัดวางไม้หมอนหรือแผ่นหินทางเดินไว้ก่อน เมื่อได้ลวดลายตามแบบที่พอใจแล้วก็ลงมือโรยก้อนหินแต่ละสีตามพื้นที่ที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ

อาจจะเป็นกิจกรรมที่ต้องเหนื่อยร่างกันสักหน่อย แต่เป็นกิจกรรมที่คนในครอบครัวสามารถทำร่วมกันได้ เมื่อลงแรงช่วยกันทำจนสำเร็จเสร็จสิ้นและออกมาเป็นสวนหินที่แสนงดงาม ทีนี้ก็สามารถอวดใครต่อใครได้อย่างภาคภูมิใจเลยล่ะค่ะ

ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน
ตกแต่งสวน

ขอบคุณรูปภาพจาก decorreport.com, pantip.com, blpggang.com, market.onlineoops.com, sleepergarden.blogspot.com, ของแต่งบ้านวินเทจ.com, oknation.net, chiangmai.olx.co.th, nanagarden.com, velamall.com, weloveplaza.com

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน และ ฮวงจุ้ยบ้าน 

Top