ประโยชน์ของอบเชยกับ 5 สูตรลับสำหรับคนทำสวน


Advertisement

ทำสวน

อบเชยหรือซินนามอนเป็นเครื่องเทศที่คนไทยรู้จักกันดีว่ามีความหอมเฉพาะตัว สามารถนำมาใช้ปรุงแต่งกลิ่นอาหารได้สารพัดอย่าง ไม่ว่าจะเป็นของคาว ของหวาน อาหารว่าง หรือเครื่องดื่ม แต่เชื่อมั้ยคะว่าในต่างประเทศมีการนำผงอบเชยมาใช้ในงานทำสวน…เอามาใช้เพื่อดูแลต้นไม้กันแบบจริงจังเลยนะคะ ลองตาม HomeIdea มาดูกันค่ะว่าประโยชน์ของผงอบเชยกับการทำสวนนั้นมีอะไรกันบ้างค่ะ

1. ใช้โรยปิดแผลที่เกิดกับพืชต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้ยืนต้นหรือกล้วยไม้ก็ตามที เนื่องจากอบเชยมีสรรพคุณช่วยป้องกันการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ ดังนั้น ถ้ามีการตัดแต่งกิ่งไม้ต้นทั้งหลาย แบ่งลำกล้วยไม้เพื่อขยายพันธุ์หรือตัดใบกล้วยไม้ที่เพิ่งแสดงอาการว่าติดโรค เมื่อเกิดบาดแผลเหล่านี้ ก็หาผงอบเชยมาโรยที่แผลได้เลยค่ะ สรรพคุณเดียวกับการป้ายด้วยปูนแดงกินหมากเลยค่ะ

2. โรยผงอบเชยบนวัสดุที่ใช้คลุมหน้าดินในแปลงปลูกไม้ดอกไม้ประดับ อบเชยจะช่วยลดปริมาณการงอกของเห็ดราต่างๆ ได้เป็นอย่างดีค่ะ

3. ละลายผงซินนามอนลงไปในน้ำเปล่า แล้วนำไปฉีดพ่นให้ทั่วโรงเรือน หรือรอบๆ สวน เพื่อควบคุมราหรือเห็ดรา

4. ถ้ามีปัญหาเรื่องมดมาทำรัง ลองโรยผงอบเชยไปรอบๆ แนวชายขอบของสวนหรือตรงรังมด กลิ่นของซินนามอนจะทำให้มดไม่มากวนไปสักพัก

5. ใช้ผงซินนามอนเป็นเสมือนสารเร่งรากเมื่อต้องการปักชำกิ่งหรือใบของพืช และเมื่อต้องการเพาะเมล็ดพันธุ์พืช ยังช่วยลดปัญหาการเกิดโรคเน่า

น่าสนใจมากๆ เลยนะคะ เดี๋ยวแอดมินไปหาซื้ออบเชยมาทดลองทำดูบ้างดีกว่า สวนที่บ้านแอดมิน..มดเยอะฝุดๆ!!

ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน
ทำสวน

ขอบคุณรูปภาพจาก cozylittlehouse.com, lemis.com, ohmyveggies.com, myorchidcare.com, orchiddynasty.com, gbtimes.com, nytimes.com, landscapingrevolution.com, organicandgreen.co.uk

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน และ ฮวงจุ้ยบ้าน

Top