ทิลแลนเซีย…พรรณไม้ประดับสวนที่ดูแลง่ายจนไม่น่าเชื่อ!


Advertisement

ทิลแลนเซีย

แฟนๆ หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับพรรณไม้ที่มีชื่อว่า ทิลแลนเซีย (Tillandsia หรือทิลแอนด์เซีย หรือ ทิลแลนด์เซีย หรือสับปะรดอากาศ จะเรียกแบบไหนก็ได้ค่ะ) ไม้กลุ่มนี้เป็นพรรณไม้ย่อยในกลุ่มของ Bromeliad (สับปะรด) นั่นเองล่ะค่ะ และในวันนี้ HomeIdea ขอนำวิธีการปลูกเลี้ยงทิลแลนเซีย ซึ่งเป็นไม้รากอากาศที่เลี้ยงดูง่ายสุดๆ ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่อะไรกันให้เยอะแยะอย่างมาฝากคุณๆ ค่ะ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับความเป็นรากอากาศของทิลแลนเซียกันก่อนนะคะ จริงๆ แล้วทิลแลนเซียมีรากไว้ช่วยในเรื่องเกาะจับเพื่อทรงตัวไว้เบาๆ เองค่ะ ส่วนที่ทำหน้าที่หล่อเลี้ยงต้นคือขนเล็กๆ ที่อยู่บนใบมากกว่า ทิลแลนเซียเป็นไม้ทนแล้งค่ะ ไม่ต้องการดินปลูก แค่วางเค้าไว้ในที่โล่งๆ มีลมพัดผ่านไปมา (ห้ามเลี้ยงในที่อับลมอย่างพวกขวดโหลแก้วโดยเด็ดขาดนะคะ ใช้จัดบ้านสวยๆ ก็ดีค่ะ แต่สภาพแวดล้อมไม่เหมาะสมต่อการดูแลเลี้ยงดูเลยค่ะ) หรือจะห้อยจะแขวนอวดตรงส่วนไหนห้องไหนของบ้านก็ดีไซน์ได้ตามสบายเลยค่ะ มีแค่แสงจากหลอดไฟกับพัดลมเบาๆ ก็อยู่ได้สบายๆ ค่ะ

การให้น้ำก็กะๆ เรื่องความถี่เอาจากความชื้นในอากาศนะคะ ถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนหรือหน้าหนาว อาจจะสเปรย์น้ำให้ทุกๆ 2-3 วัน/ครั้ง แต่ถ้าเป็นหน้าฝน อาจจะราวๆ 4-5 วัน/ครั้ง ส่วนปุ๋ย ผสมปุ๋ยน้ำสำหรับบำรุงต้นกล้วยไม้ (ยี่ห้ออะไรก็ได้ค่ะ) ผสมน้ำในอัตราส่วนจางๆๆๆๆ ถ้าน้ำ 1-2 ลิตร ก็ผสมสัก 1-2 หยดก็พอค่ะ ให้ปุ๋ยเค้าบ้างนานๆ ครั้ง แต่ถ้าเค้าดูสมบูรณ์ดีอยู่แล้ว ปุ๋ยก็ไม่ใช่สิ่งจำเป็นหรอกนะคะ

แม้ว่าทิลแลนเซียจะเป็นไม้ทนแล้งได้ดี แต่กลับไม่ใช่พืชกลางแจ้ง 100% นะคะ เค้าชอบแสงค่ะ แต่ไม่ชอบตากแดดเต็มๆ ตรงๆ จะจะ ควรพรางแสงเพื่อลดความแผดจ้าให้เค้าบ้าง เช่น แขวนไว้ใต้กิ่งต้นไม้ใหญ่ ใบของต้นไม้ใหญ่จะช่วยลดความแรงเจิดจ้าของแดดไปได้ 40-50% นะคะ ถ้าจัดสภาพแวดล้อมได้ประมาณนี้ รับรองว่าทิลแลนเซียที่บ้านคุณจะเติบโตขยายกอได้อย่างงดงามมากเลยล่ะค่ะ

ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย
ทิลแลนเซีย

ขอบคุณรูปภาพจาก plante-carnivore.fr, boktowergardens.org, pinterest.com, etsy.com, tillandsia.ro, commons.wikimedia.org, jc-nursery.blogspot.com, imagefinder.co

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน และ ฮวงจุ้ยบ้าน

Top