5 เคล็ดลับรักษาสภาพสวนสวยให้ดู ‘เป๊ะ’ อยู่เสมอ


Advertisement

สวนสวย

สวนสวยๆ หน้าบ้านเป็นพื้นที่ส่วนแรกๆ ของบ้านที่ไม่ว่าแขกจะไปใครจะมาก็ต้องมองเห็นก่อนที่จะเดินเข้าไปสู่ตัวบ้าน ความประทับใจเล็กๆ ของสวนน้อยๆ ซึ่งดูเขียวชอุ่มด้วยพรรณไม้นานาชนิด ร่มรื่น อาจจะสะดุดลงได้หากมีสิ่งไม่น่ามองเข้ามาแทรกตัวแอบแฝงอยู่ในพื้นที่สวนที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดี สิ่งเหล่านี้อาจจะทำร้ายทิวทัศน์อันงดงามของสวนคุณไปจนหมดเลยก็เป็นได้ค่ะ ดังนั้น รีบตาม HomeIdea มาดูเคล็ดลับการดูแลรักษาสวนให้ดูสวยเป๊ะตลอดเวกันเลยดีกว่าค่ะ

– อย่าปล่อยให้บรรดาวัชพืชทั้งหลาย (เช่น หญ้าปากคอก หญ้าหมอน้อย หญ้าเกล็ดหอย ต้นน้ำนมราชสีห์ ผักโขมหนาม ผักกระสัง ต้นไข่มด อุตพิต เป็นต้น) รุกรานและลุกลามไปทั่วสวนเด็ดขาด จัดเวลาในการกำจัดวัชพืชในสวนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งนะคะ ค่อยๆ ทำไปทีละส่วนนะคะ เริ่มแรกอาจจะเหนื่อยสักหน่อย แต่เมื่อค่อยๆ จัดการอย่างสม่ำเสมอ ปริมาณวัชพืชรกๆ ที่จะต้องกำจัดจะค่อยๆ เบาบางลงไปเรื่อยๆ ค่ะ

– อย่าเผลอลืมเครื่องไม้เครื่องมือทิ้งไว้กลางสวนนะคะ ใช้เสร็จแล้วก็เช็ดให้สะอาด เคลือบน้ำมันกันสนิมไว้ด้วยก็จะดีค่ะ จากนั้นก็นำไปเก็บให้เป็นที่เป็นทางค่ะ

– อย่าปล่อยให้เศษใบไม้ที่ร่วงหล่นทับถมหนาเตอะ หรือปล่อยให้กอหญ้าขึ้นรกอยู่ตามเส้นทางเดินหน้าบ้าน เวลามีใครเดินผ่านหน้าบ้าน…อายเค้านะคะ

– ลองหาโคมไฟสนามมาตกแต่งสวนสวยของคุณเพิ่มบ้างนะคะ จะได้สวยทั้งตอนกลางวันและกลางคืน ที่สำคัญ..ช่วยเพิ่มความปลอดภัยจากการโดนแมลงหรือสัตว์มีพิษทำร้ายในเวลากลางคืน (แสงสว่างไม่ได้ช่วยไล่สัตว์ร้ายมีพิษหรอกค่ะ แต่จะช่วยให้คุณเห็นอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณ และหลบหลีกได้ทันต่างหากค่ะ)

– ไม่ควรระดมปลูกต้นไม้ทุกชนิดทุกประเภทจนเต็มแน่นไปทั้งพื้นที่สวน เพราะแทนที่จะทำให้สวย อาจจะกลายเป็นรกได้ในทันทีเลยล่ะค่ะ

สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย
สวนสวย

ขอบคุณรูปภาพจาก pinterest.com, fabulousflowerbeds.com, leslieharrisinteriordesign.com, houzz.com, landscapingnetwork.com, landscapingnetwork.com, hlminteriordesign.com, thebesthomeidea.com

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน และ ฮวงจุ้ยบ้าน

Top