สวนหลังคาบนดาดฟ้าอาคารพาณิชย์ช่วยลดอุณหภูมิบ้าน


Advertisement

 สวนหลังคา

ปัจจุบัน การที่จะสร้างบ้านในใจกลางกรุงเทพฯ และมีอาณาบริเวณโล่งกว้างนั้นค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เพราะราคาที่ดินในทำเลใจกลางเมืองหลวงแห่งนี้นับวันมีแต่จะถีบตัวสูงปรี๊ดดดดดดขึ้นเรื่อยๆ การหาซื้อทาวน์เฮ้าส์ ตึกแถว และอาคารพาณิชย์ที่สามารถใช้ประโยชน์ของที่ดินได้มากกว่าน่าจะเป็นทางที่หลายๆ คนเลือกตัดสินใจ แต่โอกาสที่เจ้าของอาคารจะได้จัดสวนสวยๆ ก็แทบจะไม่มี — แต่…อย่าเพิ่งหมดหวังไปนะคะ HomeIdea มีไอเดียสร้างสวนหลังคาดาดฟ้ามาฝากกันแล้วค่ะ คุณจะได้ทั้งสวนเล็กๆ ไว้ช่วยเพิ่มความเขียวสดชื่นให้กับทุกคนในบ้าน ทั้งยังเอาไว้ช่วยกรองอุณหภูมิร้อนๆ ที่ดาดฟ้าต้องดูดซับไว้เต็มๆ ตลอดวัน ประหยัดพลังงานที่ต้องใช้ได้อีกทางหนึ่งด้วยนะคะ

การจะจัดสวนหลังคาลงในพื้นที่ดาดฟ้าที่ไม่ต้องการความสวยงามอะไรนัก เน้นที่น้ำหนักเบา เลือกปลูกต้นไม้ที่ทนแล้งหรือไม่ชอบน้ำมากนัก โดยอาจจะปลูกในกระถางสวยๆ เคลื่อนย้ายได้ง่าย ดูแลง่าย ขนาดไม่ใหญ่โตจนเกินไป เหมาะกับโครงสร้างอาคารเก่าที่คงจะปรับแก้โครงสร้างได้ยาก เนื่องจากว่า ถ้าตัวอาคารไม่ได้คำนวณเผื่อไว้สำหรับการจัดสวนด้วย ก็ไม่ควรทำสวนหลังคาในแบบที่ต้องตกแต่ง landscape อย่างสวยงาม ซึ่งมักจะต้องเพิ่มกระบะดิน เพิ่มอุปกรณ์การปลูก ระบบรดน้ำ ระบบระบายน้ำ (ซึ่งส่วนนี้สำคัญมากนะคะ เพราะจะช่วยลดปัญหาหลังคาดาดฟ้ารั่วซึม) อาจจะเพิ่มซุ้มไม้ระแนงเพื่อปลูกไม้เลื้อยปกคลุมช่วยให้ร่มเงาในเวลาที่ต้องการขึ้นมานั่งพักชมวิว หรืออาจจะต้องติดตั้งระบบไฟสนามเพิ่มด้วยก็เป็นได้ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานั้น หากรวมน้ำหนักต้นไม้เข้าไปด้วย ก็นับว่าหนักมากๆ เลย ต้องระวังและตรวจสอบเรื่องโครงสร้างอาคารให้แน่ใจเสียก่อนนะคะว่าได้คำนวณการรองรับน้ำหนักส่วนนี้ไว้เรียบร้อยแล้วแน่ๆ เพื่อความปลอดภัยของทุกๆ คนค่ะ

สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา
สวนหลังคา

ขอบคุณรูปภาพจาก bloggang.com, baansanruk.blogspot.com, akanek.com, greenplaythailand.com, scghomesolution.com, banidea.com, decorreport.com

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน และ ฮวงจุ้ยบ้าน

Top