การจัดบ้านให้เหมาะกับการเลี้ยงแมว (Cat-Friendly Home)


Advertisement

การจัดบ้าน

บทความวันนี้ของ HomeIdea แอดมินขอเอาใจเหล่าบรรดาทาสแมวกันหน่อยดีกว่าค่ะ หลังจากที่เริ่มเห็นผู้คนรอบข้างหันมาเลี้ยงน้องเหมียวกันหนาตามากขึ้น ส่งผลให้แอดมินเกิดไอเดียการเขียนบทความใหม่เกี่ยวกับการจัดเตรียมพื้นที่บ้านให้เอื้อกับทั้งคนและแมวก่อนที่จะรับเจ้าจอมซนมาเลี้ยงกันค่ะ ลองตามมาดูกันดีกว่าค่ะว่า “มนุษย์” มีวิธีการจัดบ้านเพื่ออยู่ร่วมชายคาเดียวกับแมวได้อย่างไรบ้าง…

การจัดบ้าน
การจัดบ้าน

วิธีการจัดบ้านให้เอื้อต่อการอยู่ร่วมกับน้องเหมียวแสนรัก

– จัดเก็บสายไฟ สายโทรศัพท์ หรือสารพัดสายให้เป็นระเบียบ ให้สั้น อาจจะซื้อรางมาครอบสายไฟไว้ก็ได้ หรือจะแค่ม้วนๆ ขมวดให้ยาวพอดีกับความต้องการที่จะใช้ รัดไว้ให้ดี เก็บซ่อนสายระโยงระยางให้เรียบร้อยพ้นหูพ้นตาน้องแมวไว้ก่อนดีกว่าค่ะ และควรปิดรูปลั๊กไฟด้วยที่อุดปลั๊ก กันไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

– ลองติดตั้งชั้นวางของ ค่อยๆ สูงขึ้นไปแบบขั้นบันไดบนฝาผนังบ้าน ไว้ให้พวกนางเยื้องย่างขึ้นลง ไว้เป็นบ้านพักตากอากาศส่วนตัวเพื่อให้นางซุ่มสังเกตการณ์ชีวิตผู้คนในบ้านได้ด้วยค่ะ ^^

– ต้นไม้ที่ปลูกทั้งในและรอบๆ บ้านควรเลือกต้นไม้ที่ไม่เป็นพิษอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง ตัวอย่างของไม้ที่ไม่ควรปลูกเพราะมีพิษ ได้แก่ สาวน้อยประแป้ง ชวนชม กุหลาบพันปี ต้นคริสต์มาส เป็นต้น แต่นอกจากต้นไม้มีพิษเหล่านี้ ยังมีอาหารที่คนกินได้ซึ่งอาจจะวางทิ้งไว้เรี่ยราดโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่เป็นอันตรายถึงชีวิตกับแมวได้ เช่น เกลือ/น้ำปลา นมวัว ชา/กาแฟ/ช็อกโกแลต เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ ถั่ว ไข่ดิบ มะเขือเทศดิบ หัวมันดิบ กระเทียม หัวหอม ข่า ตะไคร้ องุ่น อโวกาโด เป็นต้น

– ทราบมั้ยคะว่าแมวไม่ชอบบ้านโล่งๆ หรอกค่ะ พยายามจัดพื้นที่ห้องให้มีของกระจุกกระจิกวางไว้ทั่วๆ นิดนึงค่ะ จะได้มีที่ให้หลบสายตาผู้คนจับจ้องได้บ้างอะไรบ้าง (หื๊อ? นี่กำลังพูดถึงแมวหรือเซเล็บ?! ^0^)

– ถ้าต้องการให้แมวของคุณไม่ระเห็จออกไปสุงสิงกับแมวนอกบ้าน ก็อย่าเปิดประตูหรือหน้าต่างทิ้งไว้โดยเด็ดขาดเชียวค่ะ

– ชีวิตแบบแมวๆ ไม่ได้มีแค่การกิน นอนให้เกาคางทั้งวันหรอกนะคะ เค้าชอบเล่น ชอบป่ายปีน เดินไปเดินมา และชอบฝนเล็บให้คมอยู่เสมอเพื่อการล่าเหยื่อ (แต่นี่เป็นแมวบ้านนะ!! — ค่ะ..ไม่มีข้อยกเว้นค่ะ) คุณคงจะต้องหาแผ่นไม้ธรรมชาติมาวางพิงฝาผนังให้เค้าได้ฝนเล็บตามลักษณะนิสัยบ้าง ส่วนพวกโซฟาหนัง โซฟาผ้า ยกไปบริจาคเลยดีกว่าค่ะ!!

– ปิดฝาเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่ทุกครั้งหลังใช้งานเสร็จ ไม่ว่าจะเป็นเตาอบ ตู้แช่แข็ง เครื่องซักผ้า ไมโครเวฟ (อื่นๆ) และถ้าเผลอเปิดทิ้งไว้แล้ว ก่อนที่จะปิดฝาอีกครั้ง ควรเช็กให้ดีซะก่อนว่าเจ้าตัวเล็กไม่ได้เข้าไปนอนหวดอยู่ในนั้น

– เก็บเครื่องใช้ไม้สอยที่มีปลายแหลมคมทุกชนิดให้มิดชิดด้วยนะคะ

– หาตู้แบบปิดล็อกเพื่อจัดเก็บพวกสารเคมีอันตรายทั้งหลาย เช่น น้ำยาทำความสะอาดพื้นห้องน้ำ ผงซักฟอก ผงล้างท่อน้ำ ยาฆ่ามดฆ่าแมลง ปุ๋ยเคมี ฯลฯ ก็จะดีมากๆ เลยค่ะ

– จัดมุมโปรดให้เจ้าเหมียวตามความชอบส่วนตัวของแต่ละตัวด้วยค่ะ ลองสังเกตพฤติกรรมเจ้าเหมียวแต่ละตัวให้ดีๆ ค่ะว่าเค้าชอบงีบหลับตรงไหน ขับถ่ายยังไง จะได้จัดพื้นที่ให้ตามที่เค้าชอบ และอย่าได้เผลอไปหยอกเอินพวกนางในช่วงเวลากิน เวลานอน เวลาขับถ่าย และเวลาปลีกวิเวกของนางเชียวนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

แถมให้อีกนิดค่ะ…อย่าลืมปิดฝาชักโครกทุกครั้งหลังการใช้งานด้วยนะคะ ไม่งั้นเจ้าตัวเล็กอาจจะเกิดอาการอยากรู้อยากเห็น ลองมุดโถส้วมเล่น เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคหรือเป็นอันตรายอื่นๆ ได้นะคะ

การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน
การจัดบ้าน

ขอบคุณบทความดีๆ จาก bhg.com

ขอบคุณรูปภาพจาก insideout.com.au, petenclosuresnorthwest.com, hauspanther.com, pet360.com, home-designing.com, pinterest.com, ccccats.blogspot.com, coolbusinessideas.com

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน และ ฮวงจุ้ยบ้าน

Top