Tips ในการสกัดกองทัพเชื้อโรคไม่ให้ยึดครองพื้นที่ห้องน้ำ


Advertisement

ห้องน้ำ

ห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่ถูกใช้ในการชำระล้างความสกปรกออกจากร่างกาย ดังนั้นจึงอาจจะสร้างความสับสนไปได้ว่าเมื่ออาบน้ำเสร็จแล้ว เชื้อโรคก็คงไหลรวมไปอยู่ในท่อน้ำทิ้หมดแล้ว เดือนนึงค่อยทำความสะอาดห้องน้ำสักทีก็คงไม่เป็นไร แต่ในความเป็นจริง มันไม่ใช่เลยค่ะ…เชื้อโรคมันชอบพื้นที่ที่ชื้นๆ มากที่สุดต่างหากล่ะคะ!! นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมห้องน้ำที่โดนน้ำอยู่ทุกวี่วันจึงเป็นพื้นที่เพาะเชื้อโรคได้มากเท่าๆ กับห้องครัวที่เลอะเทอะเปรอะเปื้อนไปด้วยคราบอาหาร…

Tips ในการสกัดกองทัพเชื้อโรคไม่ให้ยึดครองพื้นที่ห้องน้ำ

– เมื่อเชื้อโรคเติบโตได้ดีในที่ชื้นแฉะ ถ้าอย่างนั้น หันมาเปิดพัดลมเป่าห้องน้ำให้แห้งทุกครั้งหลังการใช้งานเลยค่า เปิดพัดลมไล่ความชื้นสัก 10-15 นาที ช่วยได้เยอะเลยนะคะ

– อย่าทิ้งผ้าเช็ดตัวเปียกชื้นตากทิ้งไว้ในห้องน้ำ ไม่ว่าจะแขวนไว้บนขอแขวนหรือคลี่ตากไว้กับราวก็ตาม แต่ตราบใดที่ไม่โดนแดดเลย มาตรการขั้นเด็ดขาดคือต้องเอาไปซักหลังการนำมาใช้ 4-5 ครั้งค่ะ (เอ่อ…นั่นเท่ากับทุก 2-3 วันเลยสินะ – -!)

– ปิดฝาชักโครกทุกครั้งก่อนกดทิ้ง เพื่อป้องกันการกระฉูดและกระจายตัวของเชื้อโรคตามแรงน้ำค่ะ

– เก็บแปรงสีฟันที่กำลังใช้อยู่ให้อยู่ในแนวตั้งเสมอ จะได้สะเด็ดน้ำมากที่สุด (ไม่ควรเก็บแปรงสีฟันเปียกๆ ไว้ในตลับใส่หัวแปรงด้วยนะคะ ควรสะบัดไล่น้ำออกให้หมาดก่อนดีกว่าค่ะ ไม่งั้น เปิดมาเจอเชื้อราจริงๆ นะอ้ะ) และห้ามตั้งให้หัวแปรงชิดกันกับแปรงของคนอื่นๆ

– ถ้าคุณชอบขัดตัวด้วยใยบวบหรือใยขัดต่างๆ อย่าลืมนำออกมาผึ่งแดดทุกครั้งหลังการใช้งานด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นที่หมักบ่มเชื้อโรคแทนค่ะ ทางที่ดี..ควรเปลี่ยนอันใหม่ทุกๆ 3-4 เดือนด้วยค่ะ

– เอาม่านกั้นในห้องน้ำออกไปเถอะค่ะ ถ้าคุณไม่เคยคิดจะทำความสะอาดมันเลย..แต่ถ้าจำเป็นต้องมีม่านจริงๆ ก็ควรคลี่ม่านออกในช่วงที่เปิดพัดลมเป่าให้ห้องน้ำแห้ง ก็พอจะช่วยได้บ้างนะคะ

สังเกตได้ชัดว่าปัญหาหลักๆ ของความสกปรกในห้องน้ำ ส่วนใหญ่จะมาจากความชื้นเกือบทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น การทำให้ห้องน้ำแห้งจึงเป็นทางออกที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการทำให้ห้องน้ำเป็นแหล่งเพาะโรคภัยภายในบ้านนั่นเองค่ะ

ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ
ห้องน้ำ

ขอบคุณรูปภาพจาก curtain-villa.com, homeest.com, bloggang.com, kitchentablecomics.com, bcdental.org, sdedible.org, xpolse.com, masterbathideas.info, home-designing.com, pinterest.com

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน และ ฮวงจุ้ยบ้าน

Top