เคล็ดลับที่มักจะถูกลืมในการเลือกซื้อโถสุขภัณฑ์


Advertisement

โถสุขภัณฑ์

โถสุขภัณฑ์หรือโถชักโครกเป็นผลิตภัณฑ์ที่นานๆ จะเปลี่ยนกันสักที เผลอๆ อยู่ร่วมกับคนในบ้านเป็น 20 ปีด้วยซ้ำ แต่เมื่อถึงเวลา ความเสื่อมก็มีสิทธิมาเยือนได้เหมือนกัน…เหมือนที่บ้านแอดมินเลยล่ะค่ะ ภารกิจเลือกซื้อโถชักโครกตัวใหม่จึงบังเกิด!! และเมื่อต้องมาเดินเลือกซื้อโถสุขภัณฑ์ใหม่ที่ต้องอยู่กันไปอีกกว่า 10 ปี ก็ต้องเลือกแบบที่เหมาะสมกับบ้านเรามากที่สุด แอดมินจึงขอเอาแนวคิดแบบบ้านๆ ที่ใช้ประกอบการพิจารณาเลือกซื้อโถสุขภัณฑ์ตามสไตล์แอดมินมาฝากแฟนๆ กันค่ะ เผื่อเก็บไว้ใช้ประโยชน์ในการเลือกซื้อโถใหม่เข้าบ้านกันนะคะ

เคล็ดลับที่มักจะถูกลืมในการเลือกซื้อโถสุขภัณฑ์

  1. เลือกซื้อโถสุขภัณฑ์ที่มีปากคอห่านกว้างกว่ารุ่นอื่นๆ เข้าไว้เป็นดีค่ะ ลดปัญหาการชักโครกไม่ลงไปได้อีกระดับนึง
  2. ดีไซน์ภายในโถก็สำคัญค่ะ ควรเลือกโถที่เป็นทรงเว้าลึกลงไปเป็นแอ่งเรียบๆ จะได้ทำความสะอาดได้ง่ายที่สุดนั่นเองค่ะ (อย่าไปวอกแวกกับพวกโถที่ออกแบบเป็นเว้าตื้นก่อนจะทิ้งตัวดิ่งเหมือนบ่อน้ำลึกหรือเซาะร่องสร้างลีลาลวดลายเยอะแยะอย่างเลยค่ะ ล้างยากขั้นสุด!!) หากดีไซน์ภายในเต็มไปด้วยหลืบมุมที่แปรงขัดเข้าถึงยาก แอดมินไม่อยากจะจินตนาการไปถึงสภาพที่โถผ่านการใช้งานไปสักครึ่งปีเลยทีเดียวเชียวค่ะ (บรึ๋ยยยยย)
  3. ถ้าเป็นไปได้เลือกรุ่นที่เป็นปุ่มกดน้ำ 2 ปุ่ม (Dual Flush) ซึ่งแยกเป็นใช้น้ำน้อย-ใช้น้ำมากตามการใช้งานจะดีกว่า ประหยัดน้ำกว่ากันเยอะเลยค่ะ แต่ถ้าดีไซน์อื่นๆ ของโถชักโครกลงตัวหมดแล้ว ขาดแค่ระบบน้ำทิ้งที่ไม่เป็น 2 ปุ่ม ก็แนะนำให้เลือกโถโดยดูที่ปริมาณน้ำที่ใช้ flush ด้วยนะคะ เพราะบางดีไซน์ออกแบบให้ประหยัดน้ำด้วยการใช้น้ำแค่ 3 ลิตรกว่าๆ ก็จริง แต่มักจะเพียงพอสำหรับการ flush ปัสสาวะเท่านั้นนะคะ
  4. ขนาดและความสูงของตัวโถชักโครกควรพอเหมาะกับพื้นที่ห้องน้ำนะคะ (แต่อาจจะปรับเปลี่ยนแปลงกฎได้ตามปัจจัยแวดล้อมของแต่ละบ้านนะคะ)
    ขอยกตัวอย่างที่บ้านแอดมินแล้วกันนะคะ ด้วยความที่ขนาดของห้องน้ำชั้นล่างจะค่อนข้างเล็ก โถที่เลือกมากลับเป็นทรงรี (ตามความเห็นส่วนตัว แอดมินคิดว่าโถแบบเรียวยาวนั่งสบายกว่า) แทนที่จะเลือกทรงกลมๆ ป้อมๆ ซึ่งจะเซฟพื้นที่ได้มากกว่า แต่เนื่องจากมีระยะของปลายขอบโถห่างจากผนังข้างหน้าราวๆ 2 ฟุตพอให้ลุกนั่งสะดวก จึงตัดสินใจเลือกแบบที่นั่งสบายกว่ามาค่ะ ซึ่งถ้าปัจจัยแวดล้อมเปลี่ยนเป็นพื้นที่ที่จะวางโถคับแคบกว่านี้ แอดมินอาจจะต้องเปลี่ยนไปเลือกโถที่เป็นทรงกลมแทน

ในการใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไป ความสะอาดของโถสุขภัณฑ์มีความสำคัญเหนือความสวยงามล้ำยุคหรือนวัตกรรมอัจฉริยะใดๆ มากมายนัก ดังนั้นการเลือกซื้อโถสุขภัณฑ์โดยเน้นไปที่ความทนทาน เรียบง่าย และดูแลทำความสะอาดไม่ยาก น่าจะเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ชีวิตคุณได้มากกว่า..ว่ามั้ยคะ?

โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์
โถสุขภัณฑ์

ขอบคุณรูปภาพจาก pinterest.com, gateway3ds.co, rugsathome.com, fluxdecor.com, aegive.com, theinteriorgallery.com, houzz.com, hisupplier.com, dsgn8.com

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน และ ฮวงจุ้ยบ้าน

Top