ข้อแนะนำในการเลือกแปลนบ้าน


Advertisement

แปลนบ้าน

เจ้าของบ้านหลายคนที่ปลูกบ้านเอง ไม่คิดจะซื้อบ้านที่สร้างสำเร็จรูปจากโครงการบ้านจัดสรร คงต้องเคยผ่านขั้นตอนการเลือกแปลนบ้านกันมาแล้วทั้งนั้น แต่บางรายกลับต้องมานั่งปวดหัวใจกับความผิดพลาดที่ “รู้งี้…ไม่เลือกหรอก” ถ้าคุณไม่อยากเลือกแปลนบ้านแล้วรู้สึกพลาดอย่างแรง งั้นต้องติดตามบทความนี้ที่รวบรวมเอาข้อแนะนำดีๆ ในการเลือกพิจารณาหาแบบแปลนบ้านไว้ให้แฟนๆ HomeIdea ได้ศึกษาและเรียนรู้ก่อนที่จะเกิดความผิดพลาดในการเลือกแปลนบ้านของคุณเองค่ะ

– ท่องไว้ให้ขึ้นใจว่าแปลนบ้านควรเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านมากที่สุด ลองคิดภาพตามนะคะ…ถ้าเจ้าของบ้านอายุมากกว่า 50 ปีทั้ง 2 คน มีลูกแค่คนเดียว การสร้างบ้าน 2-3 ชั้น มีห้องหับไว้มากมาย แต่ใช้งานหลักๆ แค่ห้องชั้นล่างกับห้องนอนชั้นบนเท่านั้น หรือชอบใจกับแปลนบ้านที่เล่นระดับเก๋ไก๋ แต่เมื่อใช้งานจริง ขี้คร้านจะเดินขึ้นเพื่อไปห้องนู้นเดินลงเพื่อไปห้องนี้ซะงั้น แล้วมันจะมีประโยชน์อะไร..ใช่มั้ยคะ?

– อย่าคิดไปเองว่าแค่แปลนบ้าน อ่านยากตรงไหน!! พลาดมาเยอะแล้วค่ะ เนื่องจากอ่านแปลนบ้านเป็นทักษะที่มีอยู่ในสายเลือดของคนบางคนเท่านั้น..ไม่ใช่มีได้กันทุกคนหรอกค่ะ เพราะฉะนั้น “ไม่เข้าใจ” ก็ต้อง “ถาม” นะคะ เพื่อให้ภาพบ้านในจินตนาการถูกต้องตรงกันกับแปลนที่เลือกค่ะ

– เช็กข้อดีข้อเสียของลักษณะทางโครงสร้างที่เลือกมาให้ดีด้วยว่าจะไม่ไปเพิ่มค่าใช้จ่ายในระยะยาว เช่น เป็นโครงสร้างที่สวย แต่ส่งผลกระทบทำให้บ้านร้อนได้มากกว่า จึงต้องเปิดแอร์ช่วยตลอดเวลา เป็นต้น

– พิจารณาเรื่องประโยชน์ใช้สอยและความปลอดภัยของสมาชิกในบ้านคนอื่นๆ ด้วยนะคะ แม้ว่าตอนสร้างบ้าน คุณอาจจะสร้างเพื่อตัวคุณและคู่สมรส แต่ในอนาคตอาจจะมีเจ้าตัวน้อยมาคลานไปมา ปู่/ย่าหรือตา/ยายอาจจะผลัดกันมาอยู่ด้วยเพื่อช่วยเลี้ยงหลาน การสร้างบันไดแบบไม่มีราวบันไดอาจจะสวยดี แต่ไม่เหมาะนักในกรณีแบบนี้ ถ้ายังไงก็เลือกแปลนบ้านที่มาพร้อมทั้งเรื่องความปลอดภัยและประโยชน์ใช้สอยดีกว่านะคะ

เหนือสิ่งอื่นใด จงอย่าเลือกแปลนบ้านที่ใหญ่จนเกินกำลังทรัพย์ที่มีอยู่เชียวค่ะ ทางที่ดีให้เลือกแปลนบ้านขนาดพอเหมาะที่สามารถขยายหรือต่อเติมเพิ่มได้ (หากจำเป็น) ดีกว่าค่ะ

แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน
แปลนบ้าน 

ขอบคุณรูปภาพจาก pinterest.com, mytickerz.com, lh.co.th, nucifer.com, thinkofliving.com, lizmarieblog.com, homeadore.com, trulia.com, homedsgn.com

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน และ ฮวงจุ้ยบ้าน

Top