โซดาไฟ…พระเอกตัวจริงสำหรับการขจัดคราบครัว


Advertisement

โซดาไฟ

โซดาไฟ

โซดาไฟ (โซเดียมไฮดรอกไซด์) หรือบางครั้งอาจพบเห็นกันในชื่อ Caustic Soda คือสารประกอบชนิดหนึ่ง ลักษณะทั่วไปจะเป็นเกล็ดแข็งสีขาว ละลายน้ำได้ ดูดความชื้นได้ดี หากทิ้งโซดาไฟไว้ให้เจออากาศ โซดาไฟจะดูดความชื้นจากอากาศเข้าไป เนื้อสารจะค่อยๆ เจือจางลดลง มีคุณสมบัติเป็นเบสแก่ ทำปฏิกิริยารุนแรงกับกรด, โลหะ

ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวข้างต้น โซดาไฟจึงถูกนำมาใช้ประโยชน์ในทางอุตสาหกรรมมากมายหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้เพื่อบำบัดน้ำเสีย สามารถปรับสภาพน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรดให้เป็นกลาง ก่อนที่จะปล่อยกลับสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ หรือใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตสบู่ ผงซักฟอก ฯลฯ

 

โซดาไฟ
โซดาไฟ

โซดาไฟ 

โซดาไฟ
โซดาไฟ

โซดาไฟ

 

# สลายคราบไขมันอุดตันท่อน้ำทิ้ง

ปัญหาท่อตันส่วนหนึ่งเกิดมาจากคราบไขมันที่ไหลลงไปในท่อน้ำทิ้งจากอ่างล้างจาน แล้วเข้าไปสะสมอยู่ในท่อ เมื่อเวลาผ่านไป ท่อจะมีปัญหาอุดตันเกิดขึ้นได้ ก่อนจะเริ่มลงมือ HomeIdea แนะนำให้คาดหน้ากากอนามัย สวมถุงมือยาง คาดแว่นตานิรภัย (หรือแว่นครอบตาแบบแว่นตาดำน้ำก็พอได้ค่ะ) ก่อนสิ่งอื่นใดเลยค่ะ จากนั้นนำภาชนะพลาสติกมาใส่น้ำ ค่อยๆ แบ่งโซดาไฟมาละลายในน้ำทีละน้อยๆ (ขอเน้นว่า ตักโซดาไฟมาละลายในภาชนะที่มีน้ำอยู่แล้วเท่านั้น แล้วก็ห้ามใช้น้ำอุ่นนะคะ เพราะโซดาไฟจะทำปฏิกิริยากับน้ำเปล่าจนเกิดความร้อนสูงมากอยู่แล้ว) แล้วราดลงไปในท่อน้ำทิ้งเลยค่ะ ทำซ้ำไปเรื่อยๆ จนน้ำไหลลงท่อสะดวกค่ะ

หลังจากกำจัดคราบไขมันที่อุดตันคราวนี้ได้แล้ว ก็หมั่นล้างท่อน้ำทิ้งเป็นระยะๆ ด้วยนะคะ อย่ารอจนท่อตันอีกน้า ^^

 

โซดาไฟ
โซดาไฟ

โซดาไฟ

โซดาไฟ
โซดาไฟ

โซดาไฟ

 

# ชำระคราบน้ำมันเหนียวหนึบหนับ

คาดแว่นครอบตา นำเกล็ดโซดาไฟมาละลายน้ำเปล่าในกะละมังพลาสติก กะให้ได้สัดส่วนราวๆ 1 ต่อ 10 ส่วน หากเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวที่ถอดออกมาได้ (เช่น ฟองน้ำหรือแผ่นกรองของเครื่องดูดควัน) ก็ถอดออกมาแช่ในสารละลายสักครู่ สวมถุงมือยางแล้วเอาแปรงพลาสติกขัดเบาๆ (ระวังอย่าให้สารละลายกระเด็นใส่ผิวหนังหรือเข้าตาเป็นอันขาด…อันตรายมากๆ เลยนะคะ) คราบไขมันจะหลุดออกมาอย่างน่าอัศจรรย์ ไม่ต้องใช้แรงเลยค่ะ จากนั้น อย่าลืมนำชิ้นส่วนนั้นมาล้างน้ำเปล่า ล้างไปนานๆ เลยค่ะ ล้างจนมั่นใจว่าหมดคราบโซดาไฟนั่นแหละค่ะ

ส่วนคราบไขมันที่จับตัวเหนียวเหนอะรอบๆ เตาแก๊สหรือบนผนัง/พื้นห้องครัว ลองใช้สารละลายนี้ราดลงไปบนเคาน์เตอร์ครัวหรือบนพื้น ทิ้งไว้สักครู่ให้สารละลายทำหน้าที่ของมันไป จากนั้น หาผ้าแห้งมาเช็ดคราบออก ตามด้วยผ้าชุบน้ำบิดหมาดอีกสัก 4-5 รอบ เท่านี้..เคาน์เตอร์และผนัง/พื้นครัวก็จะกลับมาสะอาดเอี่ยมอีกครั้งแน่นอนค่ะ

 

โซดาไฟ
โซดาไฟ

โซดาไฟ

โซดาไฟ
โซดาไฟ

โซดาไฟ

แม้ว่าโซดาไฟจะสามารถนำมาใช้สารพัดประโยชน์ แต่โทษก็มหันต์ด้วยเช่นกันหากนำไปใช้อย่างขาดความระมัดระวัง…อันตรายของโซดาไฟมาจากฤทธิ์ที่เป็นด่างเข้มข้น หากโดนผิวหนัง จะทำให้เกิดการไหม้ผิวเป็นแผลได้ หรือหากสูดดมควันที่ระเหยออกมา อาจทำให้เยื่อบุโพรงจมูกเสียหายได้ ดังนั้น ถ้าสารละลายโซดาไฟถูกผิวหนัง ต้องรีบล้างผิวหนังบริเวณที่สัมผัสกับสารละลายด้วยน้ำสะอาด ปล่อยให้น้ำไหลผ่านสักครึ่งชั่วโมง แล้วรีบไปพบแพทย์ทันที หากสูดดมไอระเหยเข้าไป ให้รีบหลบออกมาจากบริเวณนั้น แล้วรีบไปพบแพทย์ หรือ ถ้าหากสารละลายเข้าตา ต้องรีบล้างตาด้วยน้ำอุ่นทันที เปิดเปลือกตาให้น้ำไหลผ่านนานๆ เข้าไว้ จากนั้นให้รีบไปพบแพทย์ อย่าได้วางใจแม้ว่าจะไม่แสบตาแล้ว เพราะหากยังมีสารตกค้างอยู่ จะเป็นอันตรายถึงขั้นทำให้ตาบอดได้! และเพื่อความปลอดภัย ควรจัดเก็บโซดาไฟในภาชนะปิดสนิทแน่น ติดป้ายสารอันตรายตัวโตๆ ไว้บนภาชนะจัดเก็บ และวางไว้ให้พ้นมือเด็กเล็กด้วยนะคะ

 

โซดาไฟ
โซดาไฟ

 โซดาไฟ

โซดาไฟ
โซดาไฟ

โซดาไฟ

โซดาไฟ
โซดาไฟ

โซดาไฟ 

บทความโดย HomeIdea อัพเดทเรื่องราวบ้านและสวน ตกแต่งบ้าน จัดสวน  และ ฮวงจุ้ยบ้าน

 

 

 

Top